Sử dụng mã nguồn mở, hướng đi tương lai

Phần mềm nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở. Trên khía cạnh giấy phép thì cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và tự do phát hành. Nếu xét trên góc độ phát triển, phần mềm mã nguồn mở nghĩa là có “tính mở” và có sự tương tác rộng trong quá trình phát triển phần mềm.

Vậy lợi ích phần mềm mã nguồn mở đem lại cho bạn là gì?

1. Giảm tổng chi phí từ các yếu tố như: phí bản quyền phần mềm, phí nâng cấp phần mềm, giảm chi phí phát triển phần mềm. Có khả năng tái sử dụng cao cả phần mềm và phần cứng, tính tổng thể thì mức tiết kiệm sẽ khoảng 70-80% chi phí so với sử dụng phần mềm bản quyền.
2. Giảm sự phụ thuộc vào một số nhà phát triển phần mềm, với mã nguồn có sẵn có thể tự do nâng cấp sửa đổi để phù hợp với yêu cầu và nghiệp vụ trong tương lai.
3. Tránh được nguy cơ vi phạm bản quyền phần mềm, hoặc các tranh chấp về bản quyền phần mềm.
4. Hòa nhịp vào sự phát triển chung của cộng đồng, cùng đóng góp cho xu thế phát triển chia sẻ công nghệ.
5. Có tính độc lập, dễ dàng kiểm soát tốt đảm bảo bảo mật, và an toàn cao do nhiều người cùng phát triển và nâng cấp.

Mã nguồn mở hướng đi tương lai?

Mã nguồn mở hướng đi tương lai?

Có rất nhiều loại mã nguồn mở như sử dụng cho phát triển ứng dụng độc lập, ứng dụng web, với bài viết này, Tôn Phong xin giới thiệu đến các bạn một vài mã nguồn mở thường được sử dụng cho web, đặc biệt là các web tin tức, web bán hàng tại Việt Nam.

1. WordPress: WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP.
WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích.

WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…
Hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress như: TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…

2. Joomla: cũng là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở, và cũng được viết bằng PHP, cũng là một web quản trị nội dung như WordPress nhưng Joomla ra đời trước, và được sử dụng.
Joomla! được sử dụng trên toàn thế giới để phát triển các ứng dụng website từ đơn giản đến phức tạp như: web hoặc cổng thông tin doanh nghiệp, website bất động sản, website về Khách sạn và Du lịch, website giới thiệu Doanh nghiệp nhỏ,…
Joomla! rất dễ dàng quản lý mọi khía cạnh của website bạn từ thay đổi giao diện, nội dung, hình ảnh, vị trí các phần tử đến cập nhật danh mục.

3. Opencart: cũng là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở, và cũng được viết bằng PHP, nhưng mục đích là làm những trang web bán hàng online.

OpenCart cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp và đáng tin cậy từ đó xây dựng một cửa hàng trực tuyến. Các module trong opencart rất trực quan và dễ sử dụng.

Opencart cung cấp các tính năng quản lý các gian hàng, và khách hàng. Nó chưa các module cho phép bạn sử dụng các mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày…Các ưu điểm như: hệ thống tính điểm Coupon, thẻ quà tặng, xếp hạng các hạng mục sản phẩm, SEO, tiền tệ,..

Qua bài viết này Tôn Phong giới thiệu đến các bạn những ưu điểm của mã nguồn mở và một số mã nguồn mở cho web được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp được cho các bạn có những quyết định trong giải pháp đầu tư công nghệ trong kinh doanh hợp lý và thành công.

Dịch vụ

 • Thiết kế website

  Khách hàng có thể chọn web theo các mẫu có sẵn để sử dụng, hoặc đưa ra ý tưởng và các yêu cầu để chúng tôi xây dựng và thiết kế web mới cho khách hàng.

 • Hosting & Tên miền

  Cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, đăng ký máy chủ web(hosting) chất lượng cho khách hàng, đảm bảo trang web của bạn tải nhanh hơn và ổn định hơn.

 • Phát triển phần mềm

  Phát triển các phần mềm cùng các giải pháp phục vụ quản lý doanh nghiệp, quản lý bán hàng các phần mềm tiện ích và các ứng dụng phục vụ công việc.

 • Thiết kế đồ họa

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa theo yêu cầu như thiết kế logo, banner, thiết kế các poster quảng cáo và các nội dung đồ họa thẩm mỹ khác.

Tin tức mới