Những người phụ nữ trong công nghệ thành công nhất

Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10-2016, tôi muốn giới thiệu cho mọi người biết về những người phụ nữ thành công trong ngành công nghệ trên thế giới.

Không phải ai cũng biết đến họ (thậm chí là những người làm công nghệ), họ là những CEO, cổ đông của những công ty công nghệ lớn nhất thế giới với khối tài sản lên tới hàng tỷ USD.

Bà Diane Bryan- Phó Chủ tịch Intel

Hiện tại, bà Diane điều hành hoạt động của Trung tâm dữ liệu thuộc Tập đoàn Intel, đây là mảng kinh doanh có tốc độ phát triển và lợi nhuận tăng trưởng nhanh nhất của hãng sản xuất chip trị giá 150 tỷ USD này.

Tuy nhiên chặng đường để bà Diane có được vị trí như ngày hôm nay không hề dễ dàng một chút nào.
Ít ai ngờ rằng, Diane Bryant từng là một người vô gia cư và làm việc không phải vì đam mê, mà là vì đồng tiền. Câu chuyện của bà là câu chuyện thành công ít ai dám tin là có thật, đặc biệt là trong thế giới công nghệ, nơi đam mê luôn được đặt lên hàng đầu.

Cher Wang – Đồng sáng lập, chủ tịch HTC

Từ một công ty chuyên sản xuất thuê cho các thương hiệu lớn (từng sản xuất điện thoại cho O2, các model chạy Windows Mobile), HTC đã dần trở thành một nhà sản xuất điện thoại châu Á có tiếng vang và thị phần lớn. Thành công hiện tại có dấu ấn mạnh mẽ của những nhân sự chủ chốt như Peter Chou và bà Cherwang.

Susan Wojcicki – CEO của YouTube

Susan Wojcicki là người phụ nữ thành công bí ẩn của giới công nghệ. Bà từng được tạp chí Forbes gọi là “người Google quan trọng nhất bạn chưa từng nghe tới”. Năm 2014, bà được bổ nhiện làm CEO của Youtube và xếp thứ 12 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. “Nữ tướng” này đã góp công lớn để tạo ra hàng chục tỉ USD doanh thu cho Google mỗi năm. Trong những ngày đầu Google mới thành lập, Wojcicki đã cho Sergey Bin và Larry Page thuê lại gara ô tô của mình để đặt máy móc. Sau đó, chính Susan Wojcicki cũng gia nhập Google. Bà là nhân viên thứ 16 của công ty và là người phụ nữ quyền lực nhất tại Google.

Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon

Đối tác xuất sắc nhất của hãng đầu tư tài chính bậc nhất thế giới Kleiner Perkins Caufield & Byers là và một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ bậc nhất tại thung lũng Silicon. Bà từng tham gia vào hội đồng quản trị của hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu, đầu tư 50 triệu USD cho dịch vụ SoundCloud – một dịch vụ chia sẻ video và nhạc giống YouTube. Bà từng có bài giới thiệu nổi tiếng về tương lai của Internet tại hội thảo Web 2.0 ở San Francisco vào năm ngoái.

Sheryl Sandberg – triệu phú tài năng của Facebook

Sheryl Sandberg – đồng Giám đốc điều hành Facebook có công giúp Facebook đạt doanh thu quảng cáo 4 tỷ USD trong năm 2011. Khi Facebook chính thức bán cổ phiếu ra công chúng trong năm nay, Sandberg có cơ hội trở thành 1 trong những nữ tỉ phú đi lên từ tay trắng hiếm hoi trên thế giới.

Tự thân làm giàu, không thừa hưởng bất kì tài sản nào từ người khác,thậm chí không có cả công ty riêng, Sheryl Sandberg vẫn trở thành tỉ phú

Ngoài ra còn rất nhiều những người phụ nữ khác thành công trong ngành công nghệ như: Sara Chipps người đồng sáng lập trang web GirlDevelopIt.com, khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào công việc lập trình mà không cảm thấy sức ép; Leah Culver, CEO và cũng là sáng lập của Convore; Cựu lãnh đạo phát triển của Pownce; Nelly Yusupova, CTO của Webgrrls International; người sáng lập Digitalwoman.com; Marissa Mayer, phó chủ tịch và lập trình viên nữ đầu tiên của Google…

Trên đây là những tấm gương phụ nữ tiêu biểu chứng tỏ không có lĩnh vực nào có thể làm khó phụ nữ. Ngay tại ở Việt Nam, số nhân viên nữ trong các công ty công nghệ như Vietel, FPT, Samsung,..tăng theo các năm. Phụ nữ Việt Nam hiện nay đã có thể tự tin khẳng định chính mình, hãy tiếp tục cố gắng học tập để thay đổi và tạo ra các thành tựu như những nhân vật trên.

Khi phụ nữ tham gia làm công nghệ

Khi phụ nữ tham gia làm công nghệ

Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!

Dịch vụ

 • Thiết kế website

  Khách hàng có thể chọn web theo các mẫu có sẵn để sử dụng, hoặc đưa ra ý tưởng và các yêu cầu để chúng tôi xây dựng và thiết kế web mới cho khách hàng.

 • Hosting & Tên miền

  Cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, đăng ký máy chủ web(hosting) chất lượng cho khách hàng, đảm bảo trang web của bạn tải nhanh hơn và ổn định hơn.

 • Phát triển phần mềm

  Phát triển các phần mềm cùng các giải pháp phục vụ quản lý doanh nghiệp, quản lý bán hàng các phần mềm tiện ích và các ứng dụng phục vụ công việc.

 • Thiết kế đồ họa

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa theo yêu cầu như thiết kế logo, banner, thiết kế các poster quảng cáo và các nội dung đồ họa thẩm mỹ khác.

Tin tức mới